พี่น้องคือของขวัญที่มีค่าที่สุด ที่พ่อแม่มอบให้กับคุณ

288
พี่น้องคือของขวัญที่มีค่าที่สุด ที่พ่อแม่มอบให้กับคุณ

พี่น้องคือของขวัญที่มีค่าที่สุด ที่พ่อแม่มอบให้กับคุณ

มีคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า ชีวิตคนเรามีพลังความแข็งแกร่งอยู่สองอย่ างที่ไม่ต้องการการตอบแทน อย่ างแรกคือ ความรักของพ่อแม่ และอีกอย่ างก็คือ ความสัมพันธ์ของพี่น้อง

ตอน เ ด็ กๆ ที่บ้านย ากจน พ่อแม่ก็ยุ่งอยู่กับการทำนา ดูแลบ้าน ไม่มีเวลามาดูแลลูกๆ ก็มีพี่ชาย พี่สาว นี่แหละเป็นคนช่วยรับผิดชอบดูแลน้องๆ ให้ พี่ชายก็เหมือนพ่อ ทุกครั้งที่ทะเลาะกับ เ ด็ ก คนอื่น แค่บอกไปว่าจะไปฟ้องพี่ชาย คนอื่นก็จะอิจฉาแล้ว

พี่สาวก็เหมือนแม่ เวลามีอะไรอร่อยๆ สนุกๆ ก็จะให้น้อง เวลาดื้อแล้วโดนพ่อแม่ดุ ก็มีพี่สาวนี่แหละคอยปลอบใจ ไม่ว่าชีวิตจะย ากลำบากสักแค่ไหน คุณจะไม่ต้องต่อสู้โดยลำพัง เพราะคุณมีพี่น้องที่รักคุณอยู่ พี่น้องคือทรัพย์สินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่พ่อแม่ทิ้งไว้ให้คุณ

ตอน เ ด็ กๆ เวลาทะเลาะกับเพื่อนข้างบ้าน ถ้าหากทะเลาะไม่ชนะก็จะโมโห เธอมีพี่สาวมั้ย เธอไม่มีแต่เรามี เธอมีพี่ชายมั้ย เธอไม่มีแต่เรามี น้ำเสียงช่างเต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ เพื่อนข้างบ้านก็จะเถียงไม่ออก ตอนนั้นอายุเพียงแค่ 4-5 ขวบ

ก็เข้าใจแล้วว่าการมีพี่น้องเป็นสิ่งที่พวกลูกคนเดียวอิจฉา เป็นความสุขที่พวกเขาไม่มี ในช่วงวัย เ ด็ กๆ ไม่เคยรู้เลยว่าอะไรคือความเหงา เพราะเวลาอยู่กับพี่ๆ น้องๆ มีเรื่องที่น่าสนใจให้ทำตั้งมากมาย จับตั๊กแตนในทุ่งนาด้วยกัน ไปจับปลาในแม่น้ำด้วยกัน ไปปีนต้นไม้ด้วยกัน เล่นซ่อนหา เล่นขายของ เล่นโดดย างกัน

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความทรงจำที่สวยงามในวัย เ ด็ ก พ่อแม่ไม่มีเงินให้ซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ เสื้อผ้าก็ส่งต่อมาจากพี่ให้น้อง พี่ชายใส่คับแล้วก็ให้พี่สาว พี่สาวใส่ไม่ได้แล้วก็ส่งต่อให้น้องชาย น้องชายใส่คับแล้วก็ส่งต่อให้น้องสาวคนเล็ก ร่วมมือกันขโมยกินขนมในบ้าน แม่บอกแล้วว่านั่นเป็นขนมไว้ไปให้ญาติ แต่พอพ่อแม่ไม่อยู่ก็จะขโมยกินกันคนละคำสองคำ

แต่พอโตขึ้นน้องสาวแต่งงาน พอจัดงานแต่งเสร็จครอบครัวเจ้าสาวก็ต้องกลับ พี่ชายพูดกับน้องสาวว่าอย ากพาเธอกลับบ้านด้วยจริงๆ น้ำเสียงเต็มไปด้วยความกังวล และฝืนใจ จากนั้นก็บอกกับน้องเขยอีกว่าถ้านายทำไม่ดีกับน้องสาวของฉัน นายโดนดีแน่

พี่ชายเป็นหลักให้น้องสาวยึดได้ชั่ วชีวิต แค่มีพี่อยู่อะไรๆ ก็ไม่ต้องกลัว ไม่ว่าอยู่ข้างนอกจะเจอกับเรื่องราวที่ เ ล ว ร้ า ย ขนาดไหน แค่กลับบ้านก็จะมีคนให้กำลังใจ พ่อแม่อายุมากขึ้นสุขภาพก็แย่ลงเรื่อยๆ น้องชายไปทำงานต่างถิ่น ไม่มีเวลามาดูแลพ่อแม่

พี่ชายและพี่สาวก็บอกว่านายทำงานให้ดี ดูแลตัวเองดีๆ พ่อกับแม่พวกพี่จะดูแลเอง เพราะว่ามีพี่ๆ น้องๆ ช่วยกันรับผิดชอบดูแล พ่อแม่จึงไม่ลำบากเหมือนคนที่เป็นลูกคนเดียว เพราะงั้นคุณแค่ต้องพย าย ามทำงานหาเงิน พ่อแม่ยังมีพี่ๆ คอยดูแล ไม่ต้องเป็นห่วง

มีพี่น้องคือสิ่งที่มีความสุขที่สุดบนโลกใบนี้ พวกเขาเป็นเหมือนเพื่อนที่โตมากับคุณ เป็นเหมือนพ่อแม่ที่ช่วยดูแลปกป้องคุณ แม้ว่าบางครั้งจะแย่งขนม แย่งเสื้อผ้า ทะเลาะกันกับคุณบ้าง แต่ถ้าคุณมีปัญหาพวกเขาจะทำทุกอย่ างเพื่อช่วยคุณทันที

พี่กับน้องอยู่ด้วยกันไปชั่ วชีวิต พึ่งพาได้ตลอดไป เพราะว่าความสัมพันธ์ระหว่างพวกเรามีมาตั้งแต่เกิด ไม่จำเป็นต้องบ่มเพาะเหมือนเพื่อนหรือแฟน ไม่ต้องเลือกเหมือนเวลา มีความรักเป็นธรรมชาติที่ เ ลื อ ด ย่อมข้นกว่าน้ำ

การมีพี่น้องทำให้รู้สึกปลอดภัย ไม่ต้องกลัวถ้าหากวันหนึ่งพ่อแม่ต้องจากไป ไม่ต้องกลัวถ้าหากวันหนึ่งชีวิตรักจะพังทลาย ไม่ต้องกลัวถ้าหากวันหนึ่งเพื่อนๆ จะเลิกคบ ไม่ต้องกลัวถ้าหากวันหนึ่งจะลำบากจนไม่เหลืออะไร อย่ างน้อยก็ยังมีพี่น้อง

พวกเขาคือครอบครัวไปชั่ วชีวิต ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องเป็นความสัมพันธ์ชั่ วชีวิต ไม่ว่าจะทะเลาะกันยังไงก็หนีกันไม่พ้น ถึงแม้ว่าจะขัดแย้ง แค่เอ่ยออกมาว่าพี่ ปัญหาทุกอย่ างก็เหมือนจะหมดไป

คนที่มีพี่น้องจะกล้าที่จะใช้ชีวิตมากกว่า เหมือนใส่ชุดเกราะ ไม่ว่าชีวิตจะย ากลำบากสักแค่ไหน ก็จะไม่ต้องสู้โดยลำพัง เพราะมีพี่น้องที่รัก

คนที่มีพี่น้องโชคดี ได้รับการดูแลอย่ างดีที่สุดจากสวรรค์ ถ้าหากคุณมีพี่น้องต้องทะนุถนอมความสุขนี้ไว้ เพราะพวกเขาคือของขวัญที่มีค่าที่สุดที่พ่อแม่มอบให้คุณ

ขอขอบคุณที่มา loveyim