7 ข้อแตกต่างการใช้เงิน ระหว่าง “คนจะจน” กับ “คนจะรวย”

119
7 ข้อแตกต่างการใช้เงิน ระหว่าง

7 ข้อแตกต่างการใช้เงิน ระหว่าง “คนจะจน” กับ “คนจะรวย”

การที่จะประสบความสำเร็จได้ไม่ใช่เรื่องย าก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ใครๆ ก็ทำกันได้ง่ายๆ เช่นกัน ความมั่งคั่ง ความร่ำรวยในทรัพย์สินเงินทอง เป็นสิ่งที่หลายๆ คนนั้นเฝ้าฝันหามันมาตลอด แต่ทว่ากลับยังไม่เคยได้สัมผัสกับชีวิตแบบนั้นเลย เพราะเหตุใดกัน

เพราะขยันยังไม่มากพอ หรือเพราะขาดความตั้งใจ ปัจจัยที่จะทำให้คนคนหนึ่งรวยได้นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเกิดขึ้นด้วยตัวของเขาเอง เกิดจากการได้รับโอกาสที่ดี โชคที่ดี หรือ ด ว ง ช ะ ต า ก็ตาม แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเขาแตกต่างจากคนทั่วไปๆ ก็คือนิสัยความคิดและการใช้ชีวิต

เรามาพูดถึงเรื่องคนจะรวยและคนจะจนกับนิสัยการใช้เงินกันบ้างดีกว่า

1 คนจะรวยซื้อความรู้ คนจะจนซื้อความสบาย

คนจะรวยมักจะแสวงหาความรู้ให้กับตัวเองเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการร่ำเรียน หาวิชาความรู้ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน แล้วก็ยังหาโอกาสเข้าครอสอบรมต่างๆ เช่น การลงทุน การเก็งกำไร การฝึกภาษา การพัฒนาบุคลิกภาพ และความสามารถ หรือเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ซึ่งจะแตกต่างกับคนจะจนที่มัวแต่ใช้เงินเพื่อหาความสุข ความสะดวกสบายมาปนเปรอตัวเอง ถึงแม้วันนี้คุณจะมีเงินมากมายแค่ไหนก็ตาม แต่มันก็มีวันหมดได้ถ้าหากคุณไม่รู้จักนำเงินเหล่านั้นไปใช้ในทางที่เกิดประโยชน์ และสร้างสรรค์

2 คนจะรวยชอบเก็บออม คนจะจนมีแต่ใช้กับใช้ไม่มีเก็บ

วิธีคิดที่ต่างกันก็สามารถทำนายอนาคตของบุคคลเหล่านั้นได้แล้ว คนจะรวยถึงวันนี้จะยังไม่มีเงิน และมีรายได้น้อยอยู่ แต่พวกเขาก็พย าย ามเก็บจากสิบเป็นร้อย จากร้อยเป็นพัน จากพันเป็นหมื่นไปเรื่อยๆ ด้วยนิสัยที่ชอบเก็บออมนี้จะทำให้พวกเขาเป็นคนที่มีเหตุผลในการใช้เงินมากขึ้น

คนจะจนมักจะไม่คิดถึงอนาคต ไม่เตรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ถึงวันนี้จะมีเงินมาก แต่ถ้ามีแต่ใช้กับใช้นานวันเข้านอกจากจะไม่มีเงินเก็บแล้ว อาจจะลำบากไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานเลยก็ได้

3 คนจะรวยชอบประหยัด คนจะจนชอบฟุ่มเฟือย

อีกหนึ่งความแตกต่างที่คนจะจนซื้อเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ ใช้เงินอย่ างไม่มีสติ ทำให้บางครั้งเงินที่หามาได้ก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง ส่วนคนจะรวยจะชอบประหยัด ประหยัดในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้งกหรือข ี้เหนียวนะ แต่คือควรรู้ว่าสิ่งไหนจำเป็น สิ่งไหนไม่จำเป็น มีเหตุผลในการใช้เงิน มีความมัธยัสถ์อดออมนั่นเอง

4 คนจะรวยชอบแบ่งปัน คนจะจนหวงแต่ผลประโยชน์และภาพลักษณ์ของตัวเอง

คนจะรวยนั้นจะคิดอยู่เสมอว่าการมีน้ำใจ การหยิบยื่นความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ให้กับผู้อื่น เป็นสิ่งที่ควรกระทำ ถึงยังไงมันก็ไม่ได้ทำให้จนลงอยู่แล้ว เพราะยิ่งให้ก็ยิ่งจะมีแต่ได้น้ำใจนั้นกลับคืนมา

ตรงข้ามกับคนจะจนที่มีแต่ความอย ากได้ อย ากมี อะไรที่เป็นผลประโยชน์ของตัวเองนั้นก็รีบคว้าไว้ เห็นแก่ตัวไม่ยอมช่วยเหลือ หรือมีน้ำใจกับผู้อื่น จึงไม่แปลกที่ในย ามเดือดร้อนมักจะอยู่อย่ างโดดเดี่ยว และล้มละลาย

5 คนจะรวยเลือกกินแต่ของที่มีประโยชน์ คนจะจนกินไม่เลือกขอแค่อร่อย

คนจะรวยแม้ว่าจะชอบทำงานหนัก แต่ก็ไม่เคยละเลยที่จะดูแลสุขภาพของตัวเอง โดยการเลือกกินแต่สิ่งที่มีประโยชน์ ให้ส ารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และออกกำลังกายอย่ างสม่ำเสมอจะได้ไม่ต้องเ จ็ บป่วย

เพื่อที่จะได้มีกำลังกายสร้างสรรค์งานที่ดีต่อไป ส่วนคนจะจนนั้นกินไม่เลือก และชอบกินของแพง โดยไม่สนใจว่าจะมีประโยชน์หรือเปล่า อีกทั้งยังข ี้เกียจออกกำลังกาย ไม่ดูแลสุขภาพของตัวเองจึงทำให้เ จ็ บป่วยได้ง่าย

6 คนจะรวยใช้เงินไปกับการท่องเที่ยวหาประสบการณ์ คนจะจนใช้เงินไปกับการเที่ยว เ ส พ อ บ า ย มุ ข

คนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลมักจะออกเดินทางแสวงหาสิ่งใหม่ๆ เพลิดเพลินไปกับความงดงามของธรรมชาติ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับตัวเองอยู่เสมอ แต่คนจะจนคิดได้แค่ว่าวันนี้จะไปนั่งดื่มที่ไหน ปล่อยใจปล่อยกายหลงระเริงเพลินเพลินไปกับสิ่งมอม เ ม า ต่างๆ ทำให้เสียทรัพย์สินโดยไม่เกิดประโยชน์

7 คนจะรวยชอบใช้เงินซื้อของสะสมที่เพิ่มมูลค่า คนจะจนชอบสะสมของที่เสื่อมมูลค่า

แม้ว่าคนจะรวยจะยังไม่รวยในตอนนี้ แต่เขากลับมีพฤติกรร มที่ว่าชอบเก็บออมเงินให้ได้สักก้อน แล้วนำเงินนั้นไปลงทุนต่อ หรือไปหาซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ไว้เพื่อเก็งกำไร หรือเพิ่มมูลค่าให้กับเงินที่มีมากขึ้น

ต่างกับคนจะจนที่จะสะสมของใช้ เห็นอะไรลดราคาก็ซื้อมาไว้ โดยเฉพาะของใช้ฟุ่มเฟือย และใช้เงินไปกับ อ บ า ย มุ ข และการ พ นั น ต่างๆ

ตัวอย่ างนิสัยทั้ง 7 ข้อนี้อาจจะไม่ใช่กฎที่จะตัดสินได้ว่าคุณทำแบบนั้นแล้วจะจนหรือจะรวยได้เสมอไป อย่ างที่บอกแล้วว่ามันไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่ างเดียว แต่ต้องมีพร้อมด้วยปัจจัยหลายๆ อย่ าง สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้คนที่มีฝันทุกท่าน ขอให้ตั้งใจไม่นานสิ่งที่ท่านพย าย ามทำมาโดยตลอดก็จะสมหวัง

ขอขอบคุณที่มา stand-smiling