10 ขั้นตอน ที่เป็นหนทางสู่ “ความสำเร็จ” ของคนรวย

117
10 ขั้นตอน ที่เป็นหนทางสู่

10 ขั้นตอน ที่เป็นหนทางสู่ “ความสำเร็จ” ของคนรวย

1 เลิกอยู่อย่ างสบายแล้วออกไปตามหาความลำบากเสียบ้าง

ขั้นแรกก็ดูย ากซะแล้ว เพราะใครหลายๆ คนต่างก็ชอบความสบายกันทั้งนั้น จะมีใครบ้างที่พอมีเงินแล้วจะไม่ใช้ เรื่องง่ายๆ ที่คนอย ากรวยชอบทำงานสบายๆ นั่นก็เพราะปลอดภัย หลายคนคิดว่าการทำงานสบายเป็นเรื่องที่แสนสุข

แต่จริงๆ แล้วคนรวยจะคิดว่าความท้าทายในการทำงานต่างหากคือความสุข การทำสิ่งใหม่ๆ ที่เราไม่เคยทำอาจจะมีความเสี่ยง แต่ความเสี่ยงเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้เราสร้างความร่ำรวย และได้รับผลตอบแทนที่มากกว่าเดิม

ลองก้าวออกจากโซนปลอดภัยแล้วมองหาทุกความเป็นไปได้ อาจจะลำบากเล็กน้อยถ้าคุณอย ากร่ำรวย หรือบางครั้งก็อาจจะล้มเหลว แต่ถ้าคุณไม่เคยล้มเหลวนั่นแสดงว่าคุณยังพย าย ามไม่มากพอ

2 สร้างรายได้เพิ่มและคุมกำเนิดรายจ่าย

หากคุณมีรายได้ปีละ 1 ล้านบาท คุณจะใช้ทำอะไรบ้าง ซื้อรถ ไปเที่ยว คนรวยหลายคนไม่นิยมใช้เงินไปกับสิ่งของที่ไม่สร้างมูลค่าเพิ่ม พวกเขามักจะลงทุนในสินทรัพย์ที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง และคุมรายจ่ายให้ต่ำกว่ารายได้

หลายคนเลือกใช้รถเก่า ไม่ซื้อของใหม่ แม้พวกเขาจะมีกำลังซื้อได้ก็ตาม จำเอาไว้ว่าถ้ามีรายได้เพิ่มแต่รายจ่ายก็เพิ่มตาม นั่นคือคุณถังแตก

3 อย่ าไต่บันได แต่จงเป็นเจ้าของบันได

หลายคนทำงานเพื่อการเลื่อนตำแหน่ง เพราะเชื่อว่าจะมีรายได้มากขึ้น แต่คนรวยจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งทำให้พวกเขาเป็นเจ้าของตำแหน่งงาน พวกเขาเป็นเจ้าของบันไดที่เหล่าคนอย ากรวยทำงานจนหัวหมุนเพื่อไต่เต้า คนรวยเข้าใจว่าพวกเขาต้องการคนมาทำงาน เพื่อช่วยเขาสร้างรายได้ให้เพิ่มมากขึ้น

4 เลือกเป็นมิตรให้ถูกคน

เรามักจะได้ยินว่าคนรวยจะคบกับคนรวย นั่นไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเลย พวกเขาเชื่อว่าเมื่ออยู่ในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาจะสามารถเรียนรู้ และแลกเปลี่ยนเรื่องต่างๆ ได้ และสักวันความสำเร็จจะเป็นของพวกเขา

แต่คนอย ากรวยจะชอบอยู่ในกลุ่มคนที่ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนๆ กัน ถ้าคุณอย ากหารายได้เพิ่มลองไปเที่ยวกับคนที่มีรายได้มากกว่าตัวเอง พวกเขาจะทำให้เราเปลี่ยนความคิดให้เป็นแบบเดียวกับคนที่ประสบความสำเร็จ จำเอาไว้ว่าถ้าอย ากเป็นคนรวยก็ต้องคิดแบบคนรวย

5 จงทำงานเพื่อสร้างทักษะ อย่ าทำงานไปวันๆ

คนอย ากรวยหลายคนเปลี่ยนงานเพราะต้องการเงินที่ดีกว่า แต่คนรวยจะรู้ว่าการทำงานไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้น โดยเฉพาะในช่วงแรกๆ ของการทำงาน แต่เป็นการพัฒนาทักษะที่จะช่วยให้เรากลายเป็นคนรวย เช่น

การเป็นพนักงานขายเพื่อให้เข้าใจโลกของการค้า หรือเป็นพนักงานธนาคารเพื่อที่จะเข้าใจงานบัญชี ถ้าจะเป็นคนรวยก็ต้องทำงานเพื่อเรียนรู้ทักษะที่จะทำให้คุณรวย บอกได้เลยว่าคนรวยไม่ได้รวยเพราะมีรายได้เยอะแค่อย่ างเดียว

6 สะสมเงินทองดีกว่าสะสมสิ่งของ

คนอย ากรวยหลายคนสะสมบ้านหรือรถ แต่คนรวยนั้นต่างออกไป พวกเขาเชื่อว่าถ้าอย ากรวยให้มากขึ้นสิ่งที่พวกเขาต้องการไม่ใช่สิ่งของเหล่านี้ แต่เป็นเงินต่างหาก ยิ่งคุณซื้อของมากเท่าไหร่ เงินของคุณก็จะหายไปกับสิ่งของมากเท่านั้น

ลองหยุดซื้อของ และให้ความสำคัญกับการประหยัด การเก็บออม และการลงทุนในเงินที่เราหามาได้จะดีกว่า แต่ถ้าคุณเป็นเจ้าแม่นักช็อปก็เริ่มต้นการช็อปในสินทรัพย์ต่างๆ ให้ความสนใจในการลงทุน และเริ่มสะสมหุ้นในธุรกิจแทนการช็อปรองเท้า หรือเสื้อผ้าแทน

7 เน้นการหารายได้มากกว่าการเก็บออม

การเก็บออมเป็นเรื่องสำคัญ และการลงทุนนั้นสำคัญยิ่งกว่า แต่การหารายได้นั้นทำให้เกิดทั้งคู่ หลายคนคิดว่าแค่การเก็บออมกับการลงทุนก็เพียงพอแล้ว

แต่เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุดเราต้องหารายได้ให้มากขึ้น คนรวยเข้าใจจุดนี้ และสร้างหนทางเพื่อหารายได้เพิ่ม ถ้าอย ากรวยจริงๆ ให้โฟกัสไปที่การหารายได้เพิ่ม ไม่ใช่แค่การเก็บออมหรือลงทุนเพียงเท่านั้น

8 อารมณ์คือศัตรูตัวฉกาจของการลงทุน

คนรวยและคนอย ากรวยจะมีข้อแตกต่างที่ชัดเจน คือ คนอย ากรวยใช้เงินเพราะอารมณ์ แต่คนรวยนั้นใช้เงินเพราะเหตุผล การลงทุนนั้นคือการควบคุมอารมณ์ของตัวเอง เพราะอารมณ์เป็นสาเหตุให้เราซื้อของแพง และขายของถูก และอารมณ์ก็ทำให้ธุรกิจล้มเหลว ดังนั้นทิ้งอารมณ์ไปซะแล้วใช้เงินด้วยเหตุผลที่เหมาะสมจะดีกว่า

9 ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมและลงมือทำ

บางครั้งคนอย ากรวยเองก็มีเป้าหมาย แต่ขนาดของเป้าหมายทำให้คนรวยและคนอย ากรวยแตกต่างกัน คนอย ากรวยสร้างเป้าหมายที่ปลอดภัยและทำได้ง่าย แต่คนรวยจะสร้างเป้าหมายจากความตั้งใจ แม้เป็นไปไม่ได้ แต่พวกเขาก็เรียนรู้เพื่อหาวิธีและลงมือทำ เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายให้ได้

เมื่อคุณตั้งเป้าหมายลองถามกับตัวเองว่าเป้าหมายยังใหญ่กว่านี้ได้อีกหรือเปล่า ลองถามตัวเองดูว่าคุณทำได้แค่นี้ หรือทำได้มากกว่านี้อีก และที่สำคัญอย่ าลืมลงมือทำ เพราะถ้าไม่ลงมือทำมันจะเป็นแค่เพ้อฝัน

10 กระจายงานสร้างหนทางรวย

การทำงานหนักเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน และถ้าคุณอย ากขึ้นไปให้ถึงจุดสูงสุดคุณก็ต้องทำงาน ปัญหาก็คือการทำงานหนักเพียงคนเดียวนั้นแทบจะไม่ทำให้คุณรวยเลย

คุณไม่สามารถรวยได้เพียงลำพัง คุณต้องอาศัยการกระจายงานตั้งแต่การจ้างคนภายนอกมาทำงานไปจนถึงการลงทุน ยิ่งคุณกระจายงานได้มากคุณก็ยิ่งมีเวลาที่จะโฟกัสในสิ่งสำคัญ ทั้งในเรื่องธุรกิจหรือเรื่องชีวิตของคุณเอง

บันไดเหล่านี้บางขั้นก็สูงมาก แต่บางขั้นก็เหมือนทางต่างระดับเล็กๆ เท่านั้น แต่สิ่งสำคัญคือ ถ้าคุณอย ากเป็นคนรวย จงคิดแบบคนรวย และทำเหมือนที่คนรวยทำ

ขอขอบคุณที่มา stand-smiling